Lịch sử phát triển
15529
page-template-default,page,page-id-15529,bridge-core-1.0.5,qode-page-transition-enabled,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-title-hidden,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-28.7,qode-theme-bridge,disabled_footer_top,qode_header_in_grid,wpb-js-composer js-comp-ver-6.8.0,vc_responsive

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Đảng-Nhà nước đã sớm nhận thấy tầm quan trọng của đồng bằng sông Cửu Long trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước. Vì vậy, Nhà nước đã giao cho Bộ Nông nghiệp tổ chức khai hoang, làm thuỷ lợi các vùng trọng điểm như: Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên, rừng U Minh, bán đảo Cà Mau và sau này là các chương trình mục tiêu quốc gia thoát lũ ra biển, cụm tuyến dân cư vượt lũ, đê lấn biển, các Dự án 773, 661… huy động lực lượng quân đội tham gia.

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ trên, tháng 02/1979, Bộ Quốc phòng thành lập Đoàn 50 trên cơ sở Trung đoàn bộ binh Sư đoàn 8, là đơn vị kinh tế – quốc phòng đầu tiên của Quân khu 9, là tiền thân của Công ty 622 hiện nay. Tháng 11/1979 theo Quyết định số 254/NN-QĐ của Bộ Nông nghiệp, Đoàn 50 được chuyển thành Công ty Thi công cơ giới nông nghiệp, trực thuộc Tổng Cục Khai hoang xây dựng kinh tế mới.

Năm 1981, theo Quyết định số 221/QP ngày 15/7/1981 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thành lập Trung đoàn 622 trực thuộc Quân khu 9, trên cơ sở tổ chức, trang bị của Công ty Thi công Cơ giới nông nghiệp; Thực hiện Quyết định số 76/QĐ-QP ngày 03/4/1989 và Quyết định 452/QĐ-QP ngày 03/8/1993 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thành lập và thành lập lại Công ty Thuỷ lợi 622 trực thuộc Tổng Công ty Miền Tây Quân khu 9. Năm 1996, theo quyết định số 1806/QĐ-QP ngày 10/10/1996 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Công ty Thuỷ lợi 622 được đổi thành Công ty 622.

Thực hiện Quyết định số 339/QĐ-TTg ngày 31/3/2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án sắp xếp đổi mới doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng giai đoạn 2008-2010 chuyển đổi Công ty 622 sang hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con và được Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 974/QĐ-BQP ngày 02/4/2010 chuyển Công ty 622 thành Công ty TNHH một thành viên 622.

Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển đến nay Công ty 622 trở thành đơn vị kinh tế quốc phòng – an ninh duy nhất trên địa bàn Quân khu 9; sản xuất kinh doanh đa ngành nghề với các lĩnh vực chính: Xây dựng cơ bản (dân dụng, giao thông, thủy lợi và công nghiệp, rà phá bom mìn và thiết kế xây dựng), hoạt động xuất, nhập khẩu thủy hải sản, hoạt động lâm nghiệp (trồng và chăm sóc, bảo vệ rừng), kinh doanh nhà hàng, khách sạn; du lịch lữ hành; khai thác khoáng sản, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, cơ khí đóng tàu… Bằng sự phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể Công ty, thương hiệu Công ty 622 đã từng bước khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, trong nước và quốc tế. Công ty được Bộ Quốc phòng công nhận là doanh nghiệp quốc phòng – an ninh.

Những năm gần đây, trước những tác động tiêu cực của suy thoái toàn cầu và những diễn biến, tác động nhiều mặt của tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước, khu vực và đại dịch Covid-19… đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty. Đứng trước thực tế đó, để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, xây dựng Công ty phát triển bền vững; Đảng ủy, Chủ tịch, Ban Tổng giám đốc Công ty đã kiên trì thực hiện chủ trương, giải pháp nhằm nhằm phát huy những thế mạnh của các ngành hàng, lĩnh vực sản xuất kinh doanh hiệu quả, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Song song với việc thực hiện nhiệm vụ SXKD, công ty thường xuyên duy trì nghiêm các chế độ trực, xây dựng đơn vị nền nếp chính quy, bảo đảm an toàn đơn vị, an toàn giao thông; tham gia đầy đủ việc học tập, huấn luyện quân sự, chính trị, pháp luật theo kế hoạch, kết quả huấn luyện hàng năm đều đạt loại khá trở lên. Định kỳ, đơn vị đã tổ chức sinh hoạt đối thoại dân chủ với các đơn vị trực thuộc để lắng nghe ý kiến của tập thể và các cá nhân, kịp thời rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, quản lý điều hành và việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thực hiện tốt 3 dân chủ lớn. Thực hiện có hiệu quả phong trào Thi đua Quyết thắng và các đợt thi đua cao điểm, đột kích; hàng năm, có từ 20 đến 26 tập thể, từ 120 đến 160 cá nhân được khen thưởng.

Đảng ủy, các chi ủy, chi bộ đã lãnh đạo thực hiện nghiêm việc quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng; tập trung xây dựng Đảng bộ TSVM gắn với xây dựng đơn vị VMTD, xây dựng tổ chức đảng gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Làm tốt công tác phát triển đảng viên mới; từ năm 2010 đến nay, đã kết nạp được 389 đảng viên. Lãnh đạo thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện NQTW4, khóa XII, XIII và các nội dung của Cuộc vận động “Phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”.

Trong suốt quá trình hoạt động từ khi thành lập đến nay, mặc dù cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp trong từng giai đoạn có thay đổi, song dù ở đâu, trong hoàn cảnh cụ thể nào, cán bộ, sĩ quan, QNCN, CNVQP, lao động hợp đồng trogn công ty  luôn đoàn kết, nỗ lực cố gắng hoàn thành và hoàn thành xuất sắc cả 2 nhiệm vụ quốc phòng – an ninh kết hợp nhiệm vụ SXKD. Công ty đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, 1 Huân chương chiến công hạng Nhì; Bộ Quốc phòng tặng 4 cờ thi đua (các năm 1990, 1995, 1997, 2009); Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tặng 9 cờ thi đua và nhiều phần thưởng khác. Hàng năm, Đảng bộ Công ty luôn được công nhận đạt trong sạch vững mạnh.

Những thành tích của cán bộ, công nhân viên và người lao động Công ty TNHH một thành viên 622 qua các thời kỳ mãi mãi là sức mạnh tinh thần to lớn để cổ vũ đơn vị tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; thế hệ cán bộ, công nhân viên và người lao động công ty hôm nay và mai sau nguyện đoàn kết trên dưới một lòng, ra sức học tập, rèn luyện xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tiêu biểu, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao./.